Thực đơn mời khách 002: Cơm chiên tử tế


Nghĩ cũng lạ, đó giờ có một số cảnh phim như lấy xi măng ịn vào óc tôi, đơn cử phân đoạn đơn giản trong bộ phim truyền hình Việt Nam về thời bao cấp đâu đó những năm 2002: 2 bố con ở nhà, tới giờ ăn, bố vào bếp chiên nồi cơm nguội còn sót lại cho con, khi chiên chỉ nêm chút muối ăn vì chẳng còn gì khác, sau đó lủi thủi nấu nước pha mì với gói mì chính ở trong. câu chuyện chỉ có thế, hình ảnh chỉ có thế mà nó theo tôi suốt những năm tháng qua kể từ thuở thiếu thời, tới nay nó trở thành một tình cảm rõ rệt với cái món được xem là sinh ra nhằm tránh lãng phí nồi gạo ngày hôm trước.

Lang man là thế, thực ra quá trình tôi đi tìm công thức để chiên cơm một cách tốt nhất hài lòng nhất cũng lang thang đủ chỗ, chủ yếu là ăn ăn, rồi quan sát cách người ta chiên cơm, và thật sự có một giai đoạn thành ám ảnh, cách nêm nếm của họ khá tương đồng nhau, thậm chí có nơi chẳng thèm bỏ gì vào chảo, vậy mà những nơi đó trở thành những nơi ngon nhất tôi từng ăn, sau cơm chiên của mẹ. Với mẹ tôi, lại càng chẳng có gia vị gì đặc biệt, nhưng cơm chiên của mẹ lại có mùi vị rất đặc trưng, chỉ là ít muối, rất ít bột ngọt và 1 muỗng nước mắm, thật khó hiểu.

Chiên cơm, nếu không có sự tử tế, rất có thể thành phẩm chỉ là hạt cơm được xào lại cho nóng, hoặc những cục cơm tẩm dầu nhạt toét (lần đầu đáng quên của tôi).

Cơm chiên ngon trước nhất là từ cơm nguội, 50% điều này đến từ loại gạo trong nồi – phải có độ khô nhất định khi nguội, 50% còn lại phụ thuộc vào cơm đó nguội như thế nào. Tốt nhất là trải qua quá trình nguội thật sự (khoảng 3 tiếng) và để trong tủ lạnh cũng thời gian đó tương đương để hạt cơm thật sự tơi ra và khô lại. Đây là cách để cơm chiên của bạn ngon hơn nếu bạn rảnh và thực sự muốn một bữa ăn ngon lành chứ không phải một giải pháp tình thế khi lười, thực tế ở ngoài hàng Ký bình dân thì chẳng ai bỏ vào tủ lạnh đâu, có chỗ vì gấp quá mà thành bóp cơm nóng tơi ra rồi phả phạt đến chiên ào ào lên đem cho khách. Các nhà hàng thì đương nhiên ngon hơn một tẹo, dưng vào nhà hàng với đủ loại ẩm thực trời bể mà gọi một đĩa cơm chiên trứng thì tôi cứ thấy sai sai thế nào. Không phải hầm bà lằn gì cũng cho vào được khi đảo cơm, một số loại rau củ mọng nước khiến cơm biến thành cháo, những miếng thịt heo xắt nhỏ thì thà kho tiêu ăn cơm trắng sẽ ngon hơn, quan trọng là nó ảnh hưởng đến hạt cơm đậm ngọt thế nào, như cá mặn.

Có người thích đổ trứng trước để chín trứng, có người đổ sau cho vàng cơm hoặc trộn sẵn vào rồi mới hành sự, tùy sở thích thôi nhưng vấn đề quan trọng là hãy đảo thật đều tay để hạt cơm hòa đều vào trứng, tắt lửa khi nêm nếm và dùng ít gia vị thôi (tôi nêm y chang mẹ), rồi lại tiếp tục đảo đều, tập mấy trò lật chảo cho hạt cơm nhào lộn cũng thích hợp cho các chàng nàng thích lấy le bạn tình, hãy tập nếu thấy vui.

Thời gian đảo cơm trên chảo tỉ lệ thuận vào lượng cơm nhiều ít ra sao, tầm 5 phút cho một đĩa lớn, nếu cần mẹo thì nghe tiếng lách tách của hạt cơm.

Ngon nhất khi ăn kèm xì dầu và kim chi.

Cheers!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *