Trải nghiệm cá nhân trong hành trình kể chuyện


Là người đã đến bao nơi chưa chắc đi nhiều hơn một kẻ ở yên quanh năm trong câu chuyện của Phan An. Là Dalida từ bỏ người đàn ông này đến người đàn ông khác nhưng hát về cuộc tình nào cũng luôn thắm thiết, hay như Tuấn Ngọc với cuộc sống êm đềm bên bạn đời Thái Thảo vẫn khiến người nghe thổn thức về những nỗi đau có thể anh chưa bao giờ trải qua nhưng thấu hiểu lạ kỳ. Là Vũ Trọng Phụng tiết kiệm từng đồng cho gia đình lẫn chắt chiu cho hôn sự chính mình, vừa viết vừa chửi: “Sao mình lại khổ thế này, phải viết mới có tiền sinh sống”, có thể viết nên “Số đỏ” sặc mùi dâm dục lại cờ bạc ăn chơi.

Liệu có cần ngầu đời để làm nên những điều chất ngất?

Thật ra, nếu chỉ xét trên khía cạnh storytelling trong quảng cáo thì không cần đội creative phải thấu lẽ đời sâu sắc hay có những trải nghiệm hùng hồn, ngay cả “cuộc sống” cũng là khái niệm hữu hạn trong thế giới quan mỗi người. Vào ngành một thời gian, bạn nhận ra mình cần gì đó tươi mới F5 bản thân, cái lúc chưng hửng khi hiểu rằng sáng tạo tồn tại công thức, công thức này đến từ cái khung của mỗi nhãn hàng và áp lực deadline phải có gì đó gửi đi. Công thức có ở Deck of Brilliance nếu bạn thắc mắc, tôi thích câu đề tựa: Idea generation tools creative professtionals. Tất nhiên phải cọ xát, cọ xát và cọ xát thêm nhiều lần mới từ hiểu chuyển hóa thành xài được, như “Before you can work smart, please work hard” – Một tút của Soianchay hiện về.

– Mỗi năm Tết về lại đoàn viên, dự định là thế rồi thì lý do lý trấu xảy ra, nhạc nẫu ruột và tèn ten surprise!!! Nếu xuân này con không về thì con cũng để lại câu gì đó deep lắm cho khán giả xem đài, không quên sản phẩm cạnh nụ cười đâu nha.

– Hè rồi kìa mấy mẹ, giờ mình party hồ bơi hay chơi lớn ra luôn Vũng Tàu? Bikini quẩy EDM đùng đùng, thêm nhan sắc KOLs cho tụi nhỏ nó ưa ha, đông người nóng quá hả? Ăn cái này đi, thoa đỡ đây nè, cho mượn xài ké chứ hổng lấy tiền, dưng mà khi khen nhớ mặt sung sướng dùm.

Theo anh Nguyễn Nam Trung – Founder của StormEye Creative Comunication, cho đến nay tại thị trường Việt Nam vẫn không có ai viết copy qua được cái tên Phạm Ngọc Hưng. Phạm Ngọc Hưng khởi nghiệp tại Bates – công ty quảng cáo nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam lúc đó (tiền thân của Bates CHI Vietnam), năm 1999 thì về đầu quân cho StormEye với vị trị Creative Director, 7 năm tuổi nghề của anh Hưng cũng là 7 năm quảng cáo nước nhà thành hình từ buổi sơ khai với những thành tựu đầu tiên mà tiêu biểu là “Sài Gòn Lùn” – kiệt tác chạm sâu vào cái tôi người Việt Nam. Phạm Ngọc Hưng chính là trường hợp điển hình cho thấy tầm quan trọng của yếu tố văn hóa trong việc phát triển thị trường địa phương tại các tập đoàn đa quốc gia, rằng “Không ai hiểu người Việt bằng người Việt”, đó là trải nghiệm các bạn creative Tây dù ở Việt Nam lâu năm vẫn không có được nên các bạn ta hãy mạnh mẽ. Nếu thắc mắc Trương Tiếp Trương được nhắc đến nhiều hơn thì vì anh Trương làm tại Leo Burnett thời điểm đó, còn StormEye tan rã năm 2011 và giờ chỉ còn cái tên cho người cũ hoài niệm. Bia Saigon Sabeco đến nay vẫn lẫn quẩn không bứt lên được cũng một phần vì chết với cái định vị “Sài Gòn Lùn” do StormEye những năm 2000 gầy dựng và chỉ StormEye mới biết làm gì tiếp theo. Không nhiều người biết chuyện trước khi Trần Bảo Minh đến Vinamilk rồi trở thành “Phù thủy Marketing”, Phạm Ngọc Hưng mới là người đầu tiên đặt nền móng cho việc đổ tiền vào Marketing một cách bài bản và chuyên nghiệp tại đây, trước đó là dấu ấn của anh trong hành trình xử lý khủng hoảng thuộc hàng kinh điển của truyền thông Việt Nam: Bảy ngày giông bão ở Nutifood.

Ảnh: Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Ý tưởng đến từ bất kì đâu và không khâu nào quan trọng bằng thực thi, lý thuyết là thế nhưng bạn trông đợi điều gì mới mẻ khi cả ngày cắm mặt ở văn phòng? Digital đem đến một thời đại toàn deadline cho dân creative khi mạng xã hội luôn đói trends mỗi ngày. Tận dụng các cuộc brainstorm hết mức vì đó là cách các câu chuyện không-phải-của-mình được kể, hãy tận dụng để sau 7h tối không cần lang thang ngõ hẻm hỏi insight người lạ, trừ phi bạn tài năng đến độ đẻ ngàn ideas không cần thụ. Cảm thấy một mình sướng hơn tức là teamwork cùng đồng đội chưa hiệu quả, học cách dẫn dắt cuộc brainstorm có hệ thống tại đâyvà đây.

Before you can work smart, please work hard

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *