Viết sao cho súc tích


Đó, như trên, vì viết thì cứ viết ra thôi, viết nhiều viết mỗi ngày tự nhiên sẽ viết nhanh và hay hơn, như khi mình luyện tập chuyên tâm thứ gì thì mình có 2S cho nó: Style & Speech. Còn luyện sáng tạo là luyện ý, khi cái ý thoát ra thì có vô vàn cách biểu hiện, ví dụ ạt iếc các thứ, một bức ảnh bằng ngàn câu chữ chân lý lắm, có người còn hiện thực hóa thành mô hình, thành thí nghiệm công phu điển hình 5-Minute Carfts. Dưng công việc của copywriter là làm sao cái ý thoát ra từ ngữ nghĩa, tưởng không khó mà khó không tưởng, “Nâng niu bàn chân Việt” đã theo bạn bao năm rồi? Đã bao năm tuyệt tác của anh Trương Tiếp Trương trở thành chiếc bóng không thể thoát nổi của giới quảng cáo nước nhà, khó trách khách hàng hay lấy nó làm reference tối thượng vì đến cả chúng ta cũng đặt đó là đỉnh cao muốn hướng tới.

Để đánh giá công việc của một copywriter, “hay” không phải yếu tố tiên quyết, “hay” hên xui lắm, tỉ dụ thằng copywriter đang cảm hứng phơi phới trong tình yêu mới chớm với mẹ Art nào đấy, rủi sao khách hàng vừa kí đơn li dị đồng thời mới đánh ghen về bla bla… “Súc tích” aka cô đọng mới là yếu tố tiên quyết xem job đó hoàn thành chưa, đầy đủ ý hòa quyện cùng mẹ thiên nhiên, sang chảnh thế hệ mới hay tinh hoa công nghệ chỉ trong dăm ba chữ. Viết súc tích còn giúp ta viết status dễ thương hơn nè, comment hay reply gì cũng mặn hơn, rationale idea sao đó mà dễ động lòng khách hàng.

Let’s craft!

Phương pháp 1: Bòn rút

Viết 400 chữ đi rồi tỉa sao thành 100 chữ, những gì mình cần là những gì mình còn lại, bí kíp Soianchay truyền cho Hạ Chi rồi chỉ ban cho tôi. Nghe  sai sai ha, cắt gì tận 3/4 cái bài? Ví dụ chính mình luôn, CV phiên bản đầu tiên của Duyên cả thảy 700 chữ, mà giờ chỉ có 104 chữ thôi, ngạc nhiên chưa!!! Để cắt được thế, tôi mất tới 5 tháng chứ chẳng cao siêu gì.

Vẫn nhớ cái lần dịch taglines cho nhãn nước khoáng thiên nhiên Nhật, nguyên văn là “Free your mind, free your body”, vừa thiền vừa giác ngộ cộng năng lượng tràn đầy hòa quyện thiên nhiên. Bí quá thành thử viết 800 chữ cảm thụ văn học về “Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể tráng kiệt” xem sao, tưởng giỡn mà ra thiệt nha, những câu cuối cùng của văn bản ấy chính là những cái còn lại, tuy hông muốn nhắc đến số phận của mấy chục option đó khi dâng lên CD…

Bòn rút tất nhiên chẳng vui sướng gì, cái mình bỏ đi là của mình đẻ ra chứ đâu, phải dũng cảm thôi, thà tự thân bỏ chứ đừng để người khác quăng. Bị quăng thì thôi, làm lại…

Phương pháp 2: Chuyện 6 chữ

Hông khái niệm thì đây, trò này bắt nguồn từ Hemmingway và tôi đọc từ anh Trọng Nguyễn, có cả trang sixwordstories.net luôn, một anh tên Pete Berg lập ra để sưu tầm các chuyện 6 chữ trên toàn thế giới, tiếc là trang này ngưng hoạt động từ 2014 rồi.

Phương pháp 3: Từ đồng nghĩa

Tìm từ đồng nghĩa để chi? Để từ nào ngắn hơn thì xài! Từ nào nghe âm điệu dzui dzui hợp hợp mà nghĩa tương tự thì xài. Hết.

Thêm một trang rất xịn với tiếng Anh, vào hằng ngày để tra word of the day, quen thuộc với mọi senior!

Tiếng Việt thì quất tạm cuốn Từ điển đồng nghĩa của Giáo sư Nguyễn Văn Tu, vì không có cuốn nào đầy đủ hơn. Đọc càng nhiều càng tốt, online facebook cũng cần, từ lạ ở trển nhiều, sinh sản vô tính luôn. Thấy hông ai rảnh lập trang cập nhật tiếng Việt theo trào lưu, thôi thì có chút thời gian hãy đóng góp từ dịch cho chị google nếu bạn yêu tiếng Việt.

Phương pháp 4: Viết bằng ngôn ngữ mình không thạo

Thuở mới khởi nghiệp viết, nhà văn Haruki Murakami viết những truyện đầu tiên của mình bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Nhật mẹ đẻ. Hỏi mới biết ông làm thế để văn của mình trở nên súc tích, vì vốn từ tiếng Anh của ông hạn hẹp nên ông càng phải tính toán sao cho lượng từ ít ỏi đó vẫn khiến người đọc hiểu tinh thần câu chuyện.

Hay heng!

Phương pháp 5: Nếu bạn là người yêu điện ảnh

Viết về 2, 3 hoặc 4 bộ phim trong cùng một trang A4 thay vì review từng bộ riêng lẻ, tư duy liên kết rành mạch là bí quyết của súc tích ngắn ngọn đó.

Chơi với Tiếng Việt theo cách của bạn

Bạn có thấy ngôn ngữ nào mà mọi lời hay tiếng chửi đều đậm bản sắc như tiếng Việt chưa T.T? Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, cùng theo dõi Quốc Dũng – chủ xường vẽ mùa hè cùng đồng bọn sáng tạo cấp cao với 2 album Nói Lái Nái LóiThế Giới Đó Đây.

Hãy luôn đọc

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên được tặng sách cho câu hỏi đọc sách để làm gì, đoạn này chỉ để nhắc bạn chứ không phải phương pháp áp đặt nào, hãy luôn đọc để không quên tiếng mình có nhiều cách sử dụng linh hoạt thế nào, dù ngắn gọn đến mức nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là diễn đạt hết ý cần nói, hãy luôn đọc vì với tư cách một người viết mà không nhớ ra từ này ở các miền khác nhau ra sao thì buồn lắm, hãy luôn đọc để một mai nếu có những lựa chọn tốt hơn là viết-kiếm-sống thì vẫn giữ được niềm vui viết lách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *